TIN TỨC

Các ngân hàng bắt đầu thắt chặt tín dụng bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2018 nóng hơn bao giờ hết, người vay vốn ngân hàng để đầu tư vào bất động sản càng tăng trong những tháng qua. Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại phải thắt chặt tín dụng đối với thị trường chứng khoán và bất động sản.

Tín dụng ngân hàng bất động sản được thắt chặt

Ông Huỳnh Quang Khánh đầu tư vào bất động sản bằng cách thúc đẩy tín dụng. 70% đầu tư của ông đến từ các ngân hàng. Ông đã vay mượn 1 tỷ đồng với lãi suất 9,5% từ một ngân hàng ở quận Tân Phú và cũng yêu cầu một số người thân của ông mượn thay mặt ông ta từ ngân hàng đó.

Ông Khánh, 54 tuổi, quận Tân Phú, TP HCM, nói rằng ông cho biết lãi suất đã tăng lên 12%. "Tôi đang tìm kiếm để bán một số đất của tôi để giảm các khoản vay vì tôi sợ lãi suất sẽ tiếp tục tăng và tôi sẽ không thể đủ khả năng," ông nói.

Trong khi ông Khánh phàn nàn về mức tăng, ông Nguyễn Công Tặng quận Thủ Đức không hài lòng khi một ngân hàng từ chối cho ông vay 70% giá trị ngôi nhà mà ông muốn mua. Ông nói trong quá khứ ngân hàng luôn sẵn sàng cho ông vay tiền nhưng bây giờ họ chỉ sẵn sàng cho vay một nửa.

Các nhà quan sát thị trường cho biết lãi suất cho vay mua nhà, cải tạo và xây dựng tại nhiều ngân hàng đã tăng khoảng 2 điểm phần trăm trong những tháng gần đây. Người vay bây giờ phải trả khoảng 12,5 phần trăm cho các khoản cho vay trung hạn bất động sản. Số tiền vay đã được giảm đáng kể và không còn là 70 phần trăm giá trị của tài sản.

Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại phải thắt chặt tín dụng đối với thị trường chứng khoán và bất động sản.Ngân hàng trung ương đã chỉ thị cho các ngân hàng thương mại duy trì mức tăng trưởng tín dụng trong các lĩnh vực này trong giới hạn an toàn.

Nó cũng đã hướng dẫn họ để theo dõi tài chính của khách hàng vay và tiến độ của dự án của họ trong trường hợp các nhà phát triển nhà ở là người đi vay.

Cho vay nên đi kèm với sự giám sát cẩn thận để đảm bảo cho vay được sử dụng cho các mục đích mà họ đang có và không thêm vào các khoản nợ xấu, nó đã nói. Các ngân hàng nên chuyển từ "khu vực rủi ro sang nông nghiệp và công nghiệp", với ưu tiên xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và đầu tư công nghệ cao.

Các khoản vay trong thành phố hiện nay là khoảng 220 nghìn tỷ đô la (9,7 tỷ đô la Mỹ), trong đó 28,7 phần trăm, hay 63,14 nghìn tỷ đồng (2,8 tỷ đô la) thuộc lĩnh vực bất động sản và cho vay cá nhân cũng được sử dụng để mua bất động sản.

Trong năm ngoái, thị trường bất động sản của thành phố đã được bơm vào thị trường bất động sản khoảng 261.41 nghìn tỷ đô la, tăng 15.14 nghìn tỷ so với năm 2016.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh, cho biết nhiều ngân hàng đã đưa ra cảnh báo của ngân hàng trung ương về việc cho vay các ngành có rủi ro cao như bất động sản, đặc biệt đối với các dự án ở những khu vực có giá đất tăng lên, 9, Cần Giờ, Củ Chi, và Hóc Môn. Hiện tại họ đang tăng lãi suất cho vay hoặc giảm 30-50% giá trị của tài sản.

Một ngân hàng cao cấp cũng tiết lộ rằng hầu hết các ngân hàng, kể cả, ông ta không chấp nhận tài sản ở những khu vực có nguy cơ cao để thế chấp khoản vay.

Nhưng những biện pháp này có ảnh hưởng đến giá bất động sản?

Các nhà phân tích chỉ ra rằng giá bất động sản sẽ không giảm ngay lập tức, chỉ ra tính chu kỳ của chúng. Thị trường đã quen với mức giá mới và họ sẽ mất rất nhiều thời gian để hạ giá.

Ngân hàng siết vốn cho vay Giá nhà đất sẽ giảm?

Ông Phan Công Chánh, am hiểu về bất động sản, cho rằng trong những nguồn vốn đầu tư vào bất động sản, nguồn vốn vay từ ngân hàng là kênh chính.

"Việc siết chặt điều kiện cho vay có thể làm cho việc tăng giá bất động sản chững lại. Tuy nhiên hiện nay thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới nên việc giảm giá quay về mức giá như trước đây sẽ rất khó xảy ra" - ông Chánh nhận định.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Techcomreal, khi bất động sản "nóng", việc khuyến cáo các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay vào bất động sản là động thái kịp thời để cân bằng lại thị trường.

Nhà đầu tư sẽ thận trọng khi vay vốn đầu tư vào bất động sản, từ đó giúp "giảm nhiệt" tăng giá bất thường như hiện nay.

"Với tình hình thị trường hiện nay, cán bộ tín dụng ngân hàng rất khó để xác minh giá khu vực nào tăng ảo, khu vực nào thật. Nếu ngân hàng giải ngân ồ ạt, trong trường hợp thị trường đóng băng sẽ ảnh hưởng rất lớn" - ông Lộc nói.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp