TIN TỨC

Cho vay ngân hàng dễ dàng nhờ vào chương trình mới

Cho vay vốn ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng với chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiêp. Khoảng 178.11 tỷ đồng ngân hàng đã cho vay đến hơn 19.150 doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm nay, theo một chương trình giúp kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Phát biểu tại một cuộc họp được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm qua, Để Duy Lâm, Giám đốc chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh Ngân hàng Nhà nước, cho biết chương trình đã giúp 25.769 doanh nghiệp trong các khoản vay ngân hàng tại thành phố, với tổng số 405.72 tỷ đồng giải ngân kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.

Vietinbank tiên phong cho vay ngân hàng kết nối doanh nghiệp

Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank, một trong những người tiên phong của chương trình, cho biết VietinBank đã cung cấp một tổng số vốn vay 250 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn từ năm 2012 đến cuối tháng trước. Trong 9 tháng đầu năm nay, ngân hàng đã giải ngân 9500 tỷ đồng, đứng đầu trong số các ngân hàng thương mại tham gia vào chương trình này, ông nói.

vietinbank tiên phong cho vay ngân hàng
Tại cuộc họp ngày hôm qua, VietinBank 21 chi nhánh trong thành phố đã ký hợp đồng cung cấp một tổng số tiền vay 3287 tỷ đồng đến 104 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), và các doanh nghiệp hoạt động trong việc cung cấp phụ tùng, công nghệ cao và các ngành nông nghiệp và doanh nghiệp xuất khẩu. Bao gồm cả các khoản vay này, tổng số giải ngân cho năm nay được ước tính là hơn 100 nghìn tỷ đồng.

Tiếp cận vốn vay ngân hàng với thủ tục đơn giản

Thủ tục vay ngân hàng là một phần quan trọng quyết định đến khoản vay có thành công hay không. Với một khoản vay tín chấp hay có thế chấp thì đơn giản hóa trong thủ tục sẽ tạo điều kiện cho người vay và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khoản vay. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 năm qua, chương trình đã tạo điều kiện nhiều doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng với thủ tục đơn giản và ít thời gian.Thành phố đã đề ra mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong giai đoạn 2016-2020 bằng cách chuyển mô hình tăng trưởng kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Xem thêm >> Người Việt vay tín chấp và thế chấp mua nhà

Họ có kế hoạch huy động mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu của mình, ông nói, và thêm rằng thành phố sẽ làm việc để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của mình và tốt hơn thực hiện các chính sách để thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV và startup.

Các ngân hàng cần xem xét cung cấp các khoản vay trung hạn

Trần Việt Anh, Chủ tịch và Tổng giám đốc của Nam Thái Sơn Group, cho biết chương trình đã rất giúp giảm bớt khó khăn tài chính phải đối mặt với các doanh nghiệp trong vài năm qua.
Đại diện cộng đồng DNNVV, ông cho rằng các ngân hàng trở nên tích cực hơn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và có đối xử công bằng cho tất cả các doanh nghiệp. Ngoài ra, các ngân hàng cần phải tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp các khoản vay trung hạn, ông nói, và thêm rằng họ nên mở rộng cho vay bằng đồng đô la Mỹ từ việc nhập khẩu máy móc thiết bị và nguyên liệu đang ở mức cao. Ông Anh cho biết tốc độ tối đa hiện sự quan tâm của 7% cho các khoản vay ngắn hạn và khoảng 9% cho các khoản vay trung và dài hạn bằng đồng Việt Nam và 3% cho vay bằng đồng đô la Mỹ đã được hợp lý.

Cải thiện chất lượng và giảm lãi suất cho vay

Ông Lâm (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hệ thống ngân hàng tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ, công nghệ cải cách và các biện pháp khác để cắt giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay.
Tại cuộc họp, VietinBank và Liên hiệp các Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh ký kết các thỏa thuận để thúc đẩy các chương trình để cho phép nhiều doanh nghiệp được vay vốn. Cuộc họp được tổ chức bởi VietinBank, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, và chi nhánh TP HCM của NHNN.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp