TIN TỨC

CIC là gì? Nợ xấu là gì? Nên vay ở đâu khi bị nợ xấu?

CIC là gì?

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC: credit information center) là đơn vị Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trung tâm có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Cách thức hoạt động của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC)

Các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ cung cấp cho Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia(CIC) thông tin về các khoản vay của bạn và thông tin trả nợ các khoản vay trước. Sau đó, CIC tập hợp thông tin phản ánh quá trình trả nợ từng cá nhân/doanh nghiệp. Sau đó khi duyệt vay cho khách hàng thì các ngân hàng sẽ truy xuất vào hệ thống CIC và tham khảo thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm sau:

Nhóm 1 – Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn.
Nhóm 2 – Dư nợ cho vay cần chú ý.
Nhóm 3 – Dư nợ cho vay duới tiêu chuẩn.
Nhóm 4 – Dư nợ cho vay có nghi ngờ.
Nhóm 5 – Dư nợ cho vay có khả năng mất vốn.

Nếu bị nợ xấu có vay được không ?

Khi vay vốn tại các Ngân hàng hay Tổ chức tài chính, thì đơn vị cho vay sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình trả nợ. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân. Nếu bạn bị nợ xấu ở nhóm 1&2 thì vẫn có thể vay lại bình thường, nếu bạn bị nợ xấu từ nhóm 3 trở lên thì rất khó để vay lại ngân hàng hoặc có thể vay nhưng bạn phải chịu lãi suất cao.

Có mấy nhóm trên hệ thống CIC?

Có 5 nhóm:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)\

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Tại một số ngân hàng, tổ chức tài chính có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm mức nợ xấu nhóm 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Để tránh rơi vào nợ xấu, khách hàng cần phải làm gì?

Bạn cần phải biết mỗi tháng bạn trả bao nhiêu trước khi thực hiện khoản vay. Sau khi đánh giá thu nhập của mình so với khoản trả hàng tháng và xét thấy mức trả phù hợp với năng lực tài chính thì khi đó bạn có thể thực hiện khoản vay. Khách hàng nên trả không quá 50% tổng thu nhập của mình để tránh trường hợp mất khả năng thanh toán khoản vay hàng tháng cho ngân hàng.

Nếu ngân hàng từ chối khoản vay do nợ xấu, bạn nên vay ở đâu ?

Các khoản vay mà ngân hàng từ chối ở cấp độ là khoản vay tiêu dùng cá nhân hay còn gọi là vay tín chấp thường nhiều do khách hàng trả chậm mà nguyên nhân chính là không nhớ lịch trả nợ ngân hàng. Nếu một ngày ngân hàng từ chối khoản vay của bạn vì lịch sử khoản vay không tốt. Với vài thao tác click chuột, chuyên viên ngân hàng có thể biết được trước đây bạn đã từng vay ở đâu, quá trình trả nợ có tốt không, và vay nợ bao nhiêu tổ chức tài chính, ngân hàng. nợ xấu là gì, What is bad debt
Nếu như ngân hàng không duyệt khoản vay của bạn, bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể liên hệ ở các tổ chức quỹ tín dụng nhân dân hay những tổ chức tài chính vi mô vì những đơn vị này vẫn chưa hoàn toàn kết nối với Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. 

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) là nơi cập nhật dữ liệu của khách hàng liên quan đến thông tin các khoản vay, dữ liệu được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau và các tổ chức tài chính sẽ tham khảo và đánh giá rủi ro trước khi cấp khoản vay mới cho khách hàng.Các ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng của khách hàng để từ chối hay cấp khoản vay với lãi suất phù hợp với độ rủi ro.

Như vậy CIC đóng một vai trò quan trọng trong việc cấp khoản vay cho KH, giúp ngân hàng có đầy đủ thông tin khi cấp tiền cho người vay.

Nếu dựa vào quy mô khoản vay lớn nhỏ chia hệ thống tổ chức tín dụng thành 2 tầng thì nhóm ngân hàng, tổ chức tài chính là nhóm tham gia đầy đủ vào hệ thống tra cứu thông tin CIC và nhóm nhỏ quy mô nhỏ như các quỹ tín dụng nhân dân thì hầu như chưa mặn mà trong việc cung cấp và khai thác thông tin.
Tính tổng thể, hiện tại chỉ có 89/1.174 quỹ tín dụng có đăng ký mua báo cáo từ CIC. Đối với các tổ chức tài chính vi mô thì còn thấp hơn rất nhiều hay còn chưa hề khai thác thông tin CIC.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp