TIN TỨC

Đà Nẵng với tầm nhìn phát triển đến năm 2050

ĐÀ NẴNG - Thành phố trung tâm sẽ ưu tiên thúc đẩy du lịch, công nghệ thông tin (IT), cảng biển và hậu cần vào năm 2018 để xây dựng nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo một cách bền vững.

da nang

Bí thư Đảng uỷ Trương Quang Nghĩa đã phát biểu tại cuộc Đối thoại mùa xuân với sự tham gia của 500 đại diện các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý địa phương vào thứ năm, nhấn mạnh rằng năm 2018 sẽ là thước đo cho giai đoạn phát triển tiếp theo sau 20 năm tăng trưởng nhanh giữa năm 1997-17.

Ông nói rằng đối thoại là một cuộc thảo luận mở đối với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để chia sẻ những ý tưởng trước giai đoạn 2030-50.

"Thành phố sẽ có nhiều biện pháp tích cực hơn hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp, tạo ra nhiều phòng cho sự phát triển nhanh và bền vững với mục tiêu" tăng trưởng xanh ", ông nói.

Nghĩa thêm thành phố dự kiến ​​phát triển Liên Chiểu Hải cảng là cảng đô thị đầu tiên và cảng hàng hóa trọng điểm ở Việt Nam, nới lỏng cảng Cát Tiên.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Huỳnh Tấn Vinh cho biết, năm 2017, khách sạn đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của ngân sách thành phố, đạt doanh thu 19,5 nghìn tỷ đồng (862 triệu USD) - chiếm 23,72% tổng sản phẩm trong nước (GRDP) .

Ngành công nghiệp "xanh" cũng tạo ra 140.000 việc làm, chiếm 25% lực lượng lao động của thành phố, và 28.000 phòng của khách sạn và khu nghỉ dưỡng có sẵn để lưu trữ 10 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Tuy nhiên, Vinh đã cảnh báo rằng thành phố ven biển đã phải đối mặt với hậu quả của sự tăng trưởng quá nóng bao gồm thiếu nước ngọt ở bán đảo Sơn Trà và ô nhiễm bãi biển do nước thải gia đình chưa qua xử lý, trong khi quá nhiều tòa nhà trời và các dự án khách sạn bằng bê tông xâm chiếm rừng tự nhiên và bờ biển.

Ông cũng cho biết thành phố cần xem xét lại chính sách hỗ trợ kinh doanh để tạo sự cân bằng giữa các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông nói rằng các khu vui chơi giải trí và mua sắm trong đêm nên được phát triển nhanh chóng trong những năm tới.

Theo Hiệp hội, Đà Nẵng tổ chức 6,6 triệu du khách, trong đó 2,3 triệu là người nước ngoài, năm ngoái.

Khách du lịch Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm 60% tổng số du khách nước ngoài. Các chương trình khuyến mại du lịch nên được thực hiện trong Nga, Ấn Độ, Châu Úc, các Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc của Tập đoàn Bất động sản Indochina Capital, cho biết Đà Nẵng nên tiếp tục phát triển du lịch một cách bền vững và giảm tác động của việc xây dựng các tòa nhà và các dự án ven biển.

Ông nói rằng cải thiện sự minh bạch cần được xem xét trong kế hoạch phát triển để thu hút đầu tư nước ngoài.

Satoru Takizawa, Tổng giám đốc Daiwa Việt Nam Công ty cho biết người dân và dịch vụ là hai điểm mạnh của thành phố Đà Nẵng trong việc thu hút đầu tư.

Ông nói quá trình công nghiệp hóa quá nhanh trong thành phố gần đây đã đặt ra những thách thức cho các nhà đầu tư nước ngoài khi họ đấu tranh để tuyển dụng một lực lượng lao động có kỹ năng.

Ông Takizawa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng cho hay, một số nhà đầu tư dự định di chuyển nhà máy của họ đến các địa phương khác do thiếu nhân lực chất lượng cao.

Ông nói: "Thành phố cần cải tiến các hệ thống đào tạo lao động chất lượng cao để cung cấp đủ nhân lực chất lượng cho các nhà đầu tư, trong khi đó nên khuyến khích các chính sách khuyến khích để thúc đẩy các trung tâm giáo dục nghề nghiệp.

Cảng và Khu công nghệ cao

Giám đốc Đà Thành phố Hải cảng Công ty Cổ phần Nguyễn Hữu Sia cho biết cảng Liên Chiểu sẽ sớm được phát triển như một trung tâm cảng và hậu cần trọng điểm ở miền Trung Nam.

Tăng Đà Nẵng như một thành phố động lực cho miền Trung Việt Nam, thành phố đã có chính sách ưu đãi để tìm kiếm đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng trên diện tích 1.100ha tại huyện Hòa Vang, cách thành phố 20km về phía tây.

Công viên được xem là trung tâm của các nhà đầu tư công nghệ cao và là một trong ba khu công nghệ cao đa quốc gia trọng điểm trong cả nước sau HCM Thành phố và Hà Nội, đã thu hút được 10 dự án trị giá 249 triệu đô la từ năm 2013.

Theo báo cáo gần đây, Đà Nẵng đã thu hút được tổng cộng 546 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá hơn 3 tỷ USD.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp