TIN TỨC

Fintech là gì? Cryptocurrency, Blockchain, Bitcoin, Ethereum, Disruptive Innovation là gì?

Chuyên trang Vay tín chấp đà nẵng (vaytinchap24h) tìm hiểu các thuật ngữ trong ngành tài chính ngân hàng của kỷ nguyên số. Các thuật ngữ Fintech, Cryptocurrency, Blockchain, Open Banking.. đều là các thuật ngữ mới, nội dung sẽ được trình bày cho các bạn hiểu được các khái niệm cơ bản nhất. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích tất cả các thuật ngữ quan trọng bạn cần biết.

Fintech là gì?

Fintech trong tiếng Anh là 1 từ ghép từ hai chữ cái đầu của “Financial” và “Technology”. “Financial” ở đây có nghĩa là thuộc về lĩnh vực tài chính hay trong lĩnh vực tài chính . “Technology” thì có nghĩa là công nghệ . Ghép 2 từ này lại thì ta được cụm từ có thể được dịch là công nghệ tài chính.
Công nghệ tài chính được định nghĩa rộng rãi là bất kỳ sự đổi mới công nghệ trong các dịch vụ tài chính.

fintech

Những người tham gia vào ngành công nghiệp phát triển công nghệ mới để phá vỡ thị trường tài chính truyền thống.
Nhiều công ty mới thành lập đã tham gia vào quá trình tạo ra những công nghệ mới này, nhưng nhiều ngân hàng hàng đầu thế giới như HSBC và Credit Suisse cũng đang phát triển các ý tưởng fintech của mình .
Các công ty Fintech sử dụng công nghệ có sẵn như là ứng dụng thanh toán cho các ứng dụng phần mềm phức tạp hơn như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

Fintech là một xu hướng tuy không còn xa lạ nhưng khá mới trong nền kinh tế hiện đại. Nó là sự kết hợp các dịch vụ tài chính và công nghệ để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trong lĩnh vực tài chính. Ngành công nghệ tài chính (fintech) đang phát triển mạnh trên toàn cầu và nhận được khoản đầu tư 17,4 tỷ USD vào năm 2016.
Theo Fintech Adaptory Index của EY, 1/3 khách hàng trên toàn thế giới đang sử dụng hai hoặc nhiều dịch vụ fintech, với 84% khách hàng nói rằng họ biết đến fintech (tăng 22% so với năm trước).
Nhưng người dùng thường không biết rằng các ứng dụng dịch vụ tài chính mà họ sử dụng được tính là "fintech" hoặc có thể không biết chính xác fintech và thuật ngữ đi kèm của nó là gì.

 

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là một đồng tiền số được phân quyền sử dụng mã hóa - quá trình chuyển đổi dữ liệu thành mã - để tạo ra các đơn vị tiền tệ và xác nhận các giao dịch độc lập với ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Nó có thể được sử dụng như là một loại tiền tệ thông thường như đồng đô la Mỹ hoặc tiền tệ ở quốc gia mà một người sinh sống nhưng với một sự khác biệt lớn là nó không bị điều chỉnh bởi bất kỳ ngân hàng nào.

đồng tiền số phân quyền

Cryptocurrency đầu tiên, Bitcoin, được bắt đầu kinh doanh trong năm 2009. Tuy nhiên, hiện nay đã có hàng trăm các loại tiền điện tử khác và chúng thường được gọi là Altcoins.
Cryptocurrency được phân quyền và tăng giá trị chỉ bằng cung và cầu, không giống như các loại tiền tệ thông thường được điều chỉnh bởi các ngân hàng trung ương của một quốc gia và các chính phủ in tiền tệ để xác định giá trị.
Sự khác biệt lớn khác giữa hai loại tiền tệ là hầu hết các thuật toán mật mã đều có giới hạn số lượng trong lưu thông, như Bitcoin với giới hạn là 21 triệu và cuối cùng sẽ giảm sản lượng. Khác với các loại tiền tệ thông thường, thứ có thể được in nhiều hơn và tạo ra lạm phát, các cryptocurrency được khai thác bởi những thợ mỏ.
Bitcoin và Ether là hình thức phổ biến nhất của tiền tệ số. Nhưng có các hình thức tiền mặt ảo khác như Litecoin, Ripple và Dash.

 

Bitcoin là gì?

'Bitcoin' - thuật ngữ chúng ta thường sử dụng để nghe ngay cả trong tài chính chủ đạo - là thứ đầu tiên và là một trong những thuật ngữ bí mật nổi bật nhất được các thương nhân sử dụng trong thế giới của fintech.

bitcoin

Tất cả bắt đầu khi một người chưa biết, dưới dạng biệt danh Satoshi Nakamoto, đã thiết kế bitcoin như một mạng lưới thanh toán ngang hàng (P2P) mà không cần quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào.
Trong một bài giới thiệu giới thiệu về loại tiền tệ ảo, Nakamoto đã xác định bitcoin như sau: "Một phiên bản tiền mặt điện tử hoàn toàn ngang hàng sẽ cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không qua một tổ chức tài chính. "

 

Blockchain là gì?

Blockchain là một dạng của công nghệ sổ cái phân phối (DLT). Điều này có nghĩa là nó duy trì hồ sơ của tất cả các giao dịch cryptocurrency trên một mạng lưới phân phối của máy tính, nhưng không có sổ cái trung tâm.

blockchain

Nó bảo vệ dữ liệu thông qua các 'khối' mật mã.
Các chuyên gia về blockchain khác tin rằng công nghệ này có thể cung cấp tính minh bạch cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, không chỉ các dịch vụ tài chính.
Mạng blockchain ban đầu được tạo ra bởi người sáng lập bitcoin Nakamoto để làm sổ cái công cộng cho tất cả các giao dịch bitcoin.

 

Ethereum là gì?

ethreum

Ethereum là một dạng khác của mạng blockchain. Nó đã được đề xuất bởi một lập trình 19 tuổi của Nga-Canada, Vitalik Buterin, vào năm 2013.
Ethereum khác với Blockchain ban đầu trong đó nó được thiết kế cho người dân để xây dựng các ứng dụng phân quyền. Đây là những ứng dụng cho phép người dùng tương tác trực tiếp với nhau hơn là phải đi qua bất kỳ người môi giới nào, Buterin cho biết, giải thích dự án vào năm 2014.
Ether là mã thông báo giá trị của Ethereum blockchain. Nó được giao dịch trên các giao dịch cryptocurrency.

 

Siêu đổi mới (Disruptive Innovation) là gì?

Siêu đổi mới

Disruptive Innovation - Sự đổi mới đột xuất xảy ra bất cứ khi nào các công nghệ mới làm thay đổi cách hoạt động của thị trường.
Mặc dù không phải là thuật ngữ fintech, nhưng thường được sử dụng để mô tả các sự kiện trong các dịch vụ tài chính, nơi sự phát triển của công nghệ buộc các định chế tài chính phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ đối với ngành.
Các công ty dịch vụ tài chính tham gia fintech thậm chí có thể "làm gián đoạn" chính họ vào những lúc nào.

 

 

Regtech là gì?

regtech

Công nghệ điều chỉnh (regtech) là công nghệ giúp các công ty làm việc trong ngành dịch vụ tài chính đáp ứng các quy định về tuân thủ tài chính.
Một trong những ưu tiên hàng đầu của regtech là tự động hoá và số hóa các quy định về Chống Rửa tiền (AML) nhằm giảm thu nhập bất hợp pháp và Tìm hiểu Khách hàng (KYC) xác định và xác minh khách hàng của các tổ chức tài chính để ngăn ngừa gian lận.
Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh là cơ quan điều tiết chính phủ đầu tiên thúc đẩy thuật ngữ này.
Các nhà quản lý như FCA đang làm việc với các công ty regtech ( là một nhóm các công ty và công nghệ cho phép các công ty tài chính tuân thủ các quy định một cách hiệu quả) trên nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm AI và máy học , để nâng cao hiệu quả của việc tuân thủ các dịch vụ tài chính và cắt giảm chi phí.

 

Insurtech là gì?

insurtech

Insurtech là tập hợp con của fintech liên quan đến việc sử dụng công nghệ để đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả của ngành bảo hiểm.
Một báo cáo của chuyên gia tư vấn khổng lồ Capgemini và cơ quan bảo hiểm phi lợi nhuận Efma thấy rằng các công ty bảo hiểm truyền thống đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh đang gia tăng do sự nổi lên của một số doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

 

ICO - Tiền xu ban đầu là gì?

Một đồng xu ban đầu cung cấp (ICO) là một biện pháp crowdfunding (Crowdfunding là một hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để thực hiện ý tưởng của mình) cho người mới bắt đầu sử dụng blockchain.
Nó liên quan đến việc bán một đơn vị cryptocurrency khởi đầu để đổi lấy tiền mặt.
Các ICO tương tự như các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), nơi cổ phần của một công ty được bán cho nhà đầu tư lần đầu tiên.
Nhưng ICO khác với các đợt IPO vì họ đối phó với những người ủng hộ một dự án thay vì các nhà đầu tư, làm cho đầu tư giống như một cuộc thử nghiệm crowdfunding.
Tháng trước, Trung Quốc đã cấm ICOs vì lo ngại rằng thực tiễn không được quy định và có thể mở ra cho những kẻ gian lận.

 

Ngân hàng mở (Open banking) là gì?

Ngân hàng mở đề cập đến một ý tưởng mới nổi trong các dịch vụ tài chính và fintech quy định rằng các ngân hàng nên cho phép các công ty bên thứ ba xây dựng các ứng dụng và dịch vụ sử dụng dữ liệu của ngân hàng.
Nó bao gồm việc sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng (API) - mã cho phép các chương trình tài chính khác nhau giao tiếp với nhau - để tạo ra một mạng lưới kết nối của các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp bên thứ ba (TPPs).
Những người ủng hộ ngân hàng mở cho rằng một "hệ sinh thái API mở" sẽ cho phép các fintech khởi nghiệp phát triển các ứng dụng mới như ứng dụng di động để cho phép khách hàng kiểm soát được dữ liệu ngân hàng và các quyết định tài chính của họ nhiều hơn.

 

Hợp đồng thông minh là gì?

hop dong thong minh

Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực hiện các hợp đồng giữa người mua và người bán.
Các hợp đồng thông minh thường dựa vào blockchain và có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí liên quan đến các giao dịch đòi hỏi con người thực hiện chúng.
Ví dụ như trong Ethereum, hợp đồng được coi là tập lệnh phân cấp được lưu trữ trong mạng blockchain để thực hiện sau này.
Một hợp đồng thông minh là một giao thức máy tính nhằm tạo điều kiện, xác minh, hoặc thi hành đàm phán hoặc thực hiện một hợp đồng . Hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất bởi Nick Szabo năm 1996.
Những người ủng hộ các hợp đồng thông minh cho rằng nhiều điều khoản hợp đồng có thể được thực hiện một phần hoặc hoàn toàn tự thực hiện, tự thực thi, hoặc cả hai. Mục tiêu với các hợp đồng thông minh là cung cấp bảo mật vượt trội so với luật hợp đồng truyền thống và để giảm các chi phí giao dịch khác liên quan đến hợp đồng.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp