TIN TỨC

Khi ngân hàng nước ngoài muốn rời khỏi đối tác Việt Nam

(Vay tín chấp 24h) Năm 2017 đã có một số nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi các đối tác Việt Nam và rút khỏi ngân hàng mà họ từng nỗ lực phát triển.

BNP Paribas đã bán hết 74 triệu cổ phần OCB của Ngân hàng Phương Đông, chiếm 18,68% vốn điều lệ của Phương Đông.

Giao dịch được thực hiện vào ngày 26 tháng 12 năm 2017 và người mua trong giao dịch vẫn chưa được tiết lộ.

BNP Paribas là nhà đầu tư chiến lược của Ngân hàng Phương Đông, đã mua 10% cổ phần OCB trong năm 2007 và sau đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% trong năm 2011.

Việc rút vốn của BNP Paribas khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, đặc biệt khi ngành ngân hàng trong nước phục hồi sức mạnh và thịnh vượng.

Vào cuối tháng 12 năm 2017, OCB đã công bố mức trần sở hữu nước ngoài là 23,66%. Báo cáo mới nhất của ngân hàng cho thấy tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 4,98% vốn điều lệ.

Vietcombank gần đây đã bán 13,3 triệu cổ phiếu OCB trong số 19 triệu cổ phiếu được chào bán với mức giá trung bình là 13,005 đồng trên mỗi cổ phiếu. Vietcombank phải chia cổ phiếu của một số ngân hàng khác để xóa bỏ tình trạng sở hữu chéo theo yêu cầu của NHNN.
OCB đã công bố thông tin về hoạt động của ngân hàng. Nó hoàn thành kế hoạch kinh doanh hàng năm ngay sau chín tháng đầu. Ngân hàng có lãi 960 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2017 và con số này dự kiến ​​sẽ vượt mức 1.000 tỷ đồng trong một năm.

Các ngân hàng nước ngoài khác cũng đã rời năm 2017. Ngân hàng VIB Việt Nam đã tiếp nhận hoạt động của chi nhánh tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA).

CBA chi nhánh Tp.HCM bắt đầu hoạt động vào năm 2008. Hai năm sau, CBA nắm giữ 15% cổ phần của VIB và nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%.

CBA là nhà đầu tư chiến lược và cổ đông lớn nhất của VIB và giữ hai ghế trong ban giám đốc VIB Bank và một ghế trong ban giám sát.

Sau gần 10 năm hoạt động tại Việt Nam, CBA đã tiến hành mở rộng hoạt động tại Việt Nam, các nhà phân tích cho biết.

HSBC đã rút vốn từ Techcombank, trong khi ANZ Việt Nam đã bán bộ phận ngân hàng bán lẻ.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia ngân hàng, lưu ý xu thế của các ngân hàng nước ngoài rời các ngân hàng Việt Nam, bán cổ phần cho các đối tác trong nước hoặc các nhà đầu tư từ châu Á (Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản).

Ông nói rằng các quyết định đã được thực hiện vì quan hệ đối tác đã không mang lại lợi nhuận mong muốn, trong khi có nhiều thị trường sinh lợi khác.

Các nhà phân tích khác tin rằng sự bất đồng giữa các nhà quản lý Việt Nam và nước ngoài là đằng sau sự ra đi.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp