TIN TỨC

Lãi suất huy động của Ngân hàng tăng trước quy định Ngân hàng Nhà nước

Nhiều ngân hàng thương mại gần đây đã tăng lãi suất tiền gửi trong một nỗ lực để đáp ứng của Ngân hàng Nhà nước quy định của Việt Nam mà là do có hiệu lực vào năm 2017.

Theo Thông tư 06/2016 / TT-NHNN, các ngân hàng thương mại sẽ phải hạ thấp tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 50% đến 60% từ ngày 01 tháng 1 năm 2017 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017.

Tăng lãi suất huy động để đảm bảo tính thanh khoản

lãi suấtTrong quá khứ, nhiều người cho vay sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Bởi vì điều này, họ đang buộc phải tăng lãi suất tiền gửi đồng Việt Nam để thu hút thêm vốn để đáp ứng yêu cầu. Điển hình tại Ngân hàng TMCP Bản Việt,  Ngày 05 Tháng 9, các ngân hàng tăng lãi suất huy động VND 6 tháng 0,1 %, lên chạm 7,1 % mỗi năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi 13 tháng hạn đã tăng từ 7,5 % mỗi năm đến 7,8 % mỗi năm. Trước đó, VPBank cũng đã công bố, có hiệu lực từ 01 tháng 9, tăng 0,2 % trong 1 tháng và 2 tháng tiền gửi, mà hiện nay có 5% và 5,2 % mỗi năm. Trong khi đó, lãi suất đối với tiền gửi 3 tháng đã được điều chỉnh từ 5,2% mỗi năm lên 5,3% mỗi năm.

Để thu hút thêm nguồn vốn dài hạn, các ngân hàng cũng tăng lãi suất 0,1 % đối với những khoản tiền gửi có kỳ hạn 13 -15 tháng.Trong danh sách tỷ giá mới của mình, Eximbank cũng tăng lãi suất huy động ngắn hạn bằng 0,3 và 0,4%, lên chạm 5% và 5,5%. Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho biết, lãi suất tiền gửi huy động được thiết kế để đảm bảo thanh khoản.

NHNN chỉ đạo ổn định lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh các khoản vay dài hạn, hiện chiếm đến 80 % của nguồn vốn ngắn hạn cho các dự án bất động sản. Vì vậy, từ nay đến cuối năm, nhiều ngân hàng đang tìm cách gia tăng tình trạng thiếu thanh khoản để có thể đáp ứng yêu cầu của các ngân hàng trung ương. Trong khi đó, số tiền mà người cho vay mượn từ các ngân hàng khác không bao gồm trong các nguồn vốn của mình. Điều này đã khuyến khích các ngân hàng thương mại để có biện pháp tích cực tìm kiếm nguồn vốn, đặc biệt là những người có kỳ hạn dài để cung cấp chống lại một sự cố có thể thanh khoản.

Do sự tăng lãi suất tiền gửi, có một số lo ngại rằng việc tăng lãi suất cho vay là sắp xảy ra. Tuy nhiên, NHNN cho biết trong một báo cáo công bố gần đây rằng nó sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại để giữ lãi suất cho vay ổn định trong những tháng còn lại của năm. NHNN cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại để cân đối nguồn vốn và nguồn vốn cho vay để ổn định lãi suất huy động trong những tháng còn lại của năm.

Hiệu quả kinh doanh tốt hơn và đầu vào thấp hơn chi phí cũng được yêu cầu cho việc duy trì lãi suất cho vay thấp hơn. Kết quả là, lãi suất cho vay đã được khá ổn định mặc dù thực tế rằng các ngân hàng đang cạnh tranh với nhau để tăng lãi suất huy động của họ.Vào tháng 8, lãi suất cho vay là 6 % đến 9 % cho các khoản vay ngắn hạn và 9 % đến 11 % cho khoản vay trung dài hạn

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp