TIN TỨC

Lợi nhuận ngân hàng tăng cao nhờ sự nổ lực tái cơ cấu

Một số ngân hàng thương mại đã báo cáo lợi nhuận cao trong 9 tháng đầu năm nhờ một nỗ lực tái cơ cấu trong đó tập trung vào các dịch vụ thay vì cho vay như đã thực hiện trước đây.

Lợi nhuận Vietcombank tăng 36% trong 9 tháng với tốc độ cho vay nhanh hơn huy động

Tốc độ cho vay tiền ngân hàng nhanh hơn huy động là thực tế tại Vietcombank trong 9 tháng năm 2016. Theo báo cáo tài chính phát hành gần đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố lợi nhuận của 4.5 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước.
Trong tổng số, dịch vụ làm lên 521 tỷ  đồng tăng hơn 18%, kinh doanh chứng khoán cũng được 203 tỷ đồng.

vietcombank
Lợi nhuận của Vietcombank đã gần ngang bằng với các Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tốc độ cho vay nhanh hơn huy động, mặc dù tổng dư nợ cho vay của mình trong thời gian ít hơn 440 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 2/3 của Vietinbank và BIDV.
Năm ngoái, các dịch vụ cũng chiếm 30% của lợi nhuận của Vietcombank.
Xu hướng tương tự đã được nhìn thấy tại Techcombank, đã báo cáo lợi nhuận của 279 tỷ đồng từ dịch vụ trong quý 3 và 911 tỷ đồng trong 9 tháng.
Với sự đóng góp từ các dịch vụ, Techcombank công bố lợi nhuận ròng hơn 2 nghìn tỷ đồng trong quý 3 và 6.23 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng, tăng 29% và 21% so với cùng năm, tương ứng.

Xem thêm >> Giảm lãi suất cho vay tại Vietcombank theo “đơn đặt hàng” của chính phủ

Các báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng cho thấy rằng ngân hàng công bố lợi nhuận của 236 tỷ đồng từ dịch vụ trong quý 3, giúp ngân hàng làm cho tổng lợi nhuận của 415 tỷ đồng trong kỳ, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn cho biết ngân hàng ông đang đẩy mạnh dịch vụ và tập trung vào các dịch vụ tài chính và khách hàng cá nhân.
Theo chuyên gia độc lập Đinh Thế Hiển, trong khi cho vay có dấu hiệu rủi ro do sự gia tăng các khoản vay không hiệu quả, tăng doanh thu từ đẩy mạnh dịch vụ sẽ giúp các ngân hàng đạt được phát triển lành mạnh và bền vững trong tương lai.

Hầu hết Ngân hàng tăng lương cho nhân viên khi lợi nhuận tăng cao

Đa số các ngân hàng tăng lương, thưởng trong 9 tháng đầu năm nay. Đứng dẫn đầu ở vị trí số 1 như nửa đầu năm, hiện tại ngân hàng VietinBank vẫn được tiếng là ngân hàng mạnh tay chi trả chi phí lao động cao nhất thi trường.

Xem thêm >> Vietcombank bán trái phiếu không chuyển đổi trị giá gần 90 triệu USD

Bình quân thu nhập mỗi nhân viên đạt 24,95 triệu đồng/tháng, tăng hơn 3 triệu đồng so với thu nhập bình quân năm 2015.
Tuy nhiên, thu nhập của nhân viên Vietcombank có sự sụt giảm nhẹ từ 24,18 triệu đồng trung bình năm 2015 xuống còn 23,73 triệu đồng, đứng thứ hai trên hệ thống ngân hàng chi trả lương cho nhân viên hiện nay. Theo sau là mức thu nhập của nhân viên BIDV ở mức 22,93 triệu đồng/tháng.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp