TIN TỨC

Một số ngân hàng bước vào cuộc đua mới về lãi suất cho vay và huy động vốn

Một số ngân hàng thương mại đã bước vào một cuộc chạy đua lãi suất mới để thu hút tiền gửi trung và dài hạn, đẩy tỷ lệ này lên mức cao kỷ lục hơn 9% mỗi năm.

VPBank thông báo đã đưa ra tỷ lệ 9,2% / năm đối với chứng chỉ tiền gửi năm năm.
VietA Bank cũng liệt kê tỷ lệ cao 8,2% mỗi năm đối với chứng chỉ tiền gửi có thời hạn từ 6 đến 18 tháng.
Tỷ giá tại Sacombank cũng ở mức 8,2% mỗi năm; Tuy nhiên, áp dụng đối với chứng chỉ tiền gửi có thời hạn từ 5-7 năm.
Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng thương mại khác. Hiện tại, các ngân hàng thương mại quốc doanh cung cấp cho các khoản tiền gửi dài hạn từ 6,5-6,8%, trong khi đó các ngân hàng thương mại cổ phần có tỷ lệ 7-7,5% và 8-8,2% ở các ngân hàng nhỏ .

lãi suất cho vay và huy động vốn ngân hàng
Các nhà phân tích cho rằng việc tăng lên các yếu tố như nhu cầu vốn trung và dài hạn tăng lên trong năm nay.
Nhiều chuyên gia đã dự đoán kịch bản và cảnh báo sẽ có nhu cầu tăng cao về vốn dài hạn và trung hạn sau khi chứng kiến sự phục hồi kinh tế rõ ràng và Chính phủ ký kết một loạt các hiệp định thương mại song phương và đa phương, có khả năng làm tăng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp .
Một lý do khác là 80-90% tiền gửi hiện tại là ngắn hạn trong khi nhu cầu cho vay dài hạn và trung hạn đang tăng lên nhanh chóng.

>> Nâng cao chất lượng dịch vụ cho vay và huy động vốn của ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm ngoái, tỷ lệ giữa vay ngắn hạn và dài hạn là 44:56%. Thường là 50:50.
Ngoài ra, Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi Thông tư số 36/2014 / TT-NHNN giảm tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn có thể sử dụng cho các khoản vay trung, dài hạn từ 60% hiện nay lên 40% đã khiến lãi suất huy động tăng.

>> Lãi suất huy động của Ngân hàng tăng trước quy định Ngân hàng Nhà nước

Ngoài ra, trọng lượng rủi ro cho vay cho lĩnh vực bất động sản cũng đã được nâng lên 250% từ 150% từ năm 2017.
Kết quả là, các ngân hàng đã buộc phải tăng lãi suất tiền gửi dài hạn để họ có đủ Các quỹ cho vay dài hạn và trung hạn.
Chuyên gia Bùi Quang Tín cho biết việc tăng lãi suất sẽ gây áp lực lên việc quản lý tiền tệ của ngân hàng trung ương trong năm nay, đặc biệt là khi ngân hàng trung ương phải đáp ứng ba mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ tỷ giá hối đoái và lãi suất ổn định. Tín cũng quan ngại rằng sẽ khó khăn cho lãi suất cho vay, đặc biệt là trung hạn và dài hạn, để ổn định sau khi tăng lãi suất huy động. Cả hai khoản cho vay và lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 0,5-1,5 phần trăm mỗi năm trong năm nay, ông dự báo.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp