TIN TỨC

Ngân hàng cổ phần hấp dẫn đối với người nước ngoài

Vào cuối năm 2017, doanh thu từ ngân hàng HDBank và VPBank đã thu hút sự chú ý của các tổ chức quốc tế với khối lượng đặt thầu cao hơn nhiều so với chào bán.

Tăng trưởng Tín dụng phục hồi 

Theo Fitch Ratings, các ngân hàng Việt Nam xếp hạng thấp nhất ở châu Á vào cuối năm 2016, cho thấy nhiều vấn đề như cơ cấu tổng thể, nợ xấu và đặc biệt là khả năng tài chính kém. Trong khi đó, hệ thống ngân hàng sẽ thí điểm vốn và quản lý rủi ro theo các tiêu chuẩn Basel II.

Một bài báo đăng trên Bloomberg vào tháng 9 năm 2017 đã phản ánh cùng quan điểm, nói rằng thiếu vốn là thách thức lớn nhất của mạng lưới ngân hàng. Do con số nợ xấu vẫn còn mơ hồ, vấn đề được cho là quan trọng hơn nhiều so với các báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, những thách thức đã tạo cho các ngân hàng cơ hội tăng tốc huy động vốn, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, các ngân hàng Việt Nam là một trong những điểm đến khả thi ở châu Á khi nền kinh tế địa phương và thị trường bất động sản đang giành lại sức mạnh. Nhiều ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với nợ xấu nhưng họ cho thấy dấu hiệu phục hồi. Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng, một chỉ báo hoạt động lành mạnh, lại bắt đầu tăng trở lại, theo bài báo này.

Các giao dịch IPO ngân hàng

Sau một thời gian dài kể từ khi ngành ngân hàng bắt đầu quá trình tái cấu trúc chung vào năm 2008, các ngân hàng đã thực hiện các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) lớn tạo ra hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Gần đây, HDBank đã huy động được 300 triệu USD từ người nước ngoài, đánh dấu thương vụ lớn thứ hai trong ngành này sau khi Vietcombank bán được hơn 460 triệu USD trong năm 2007. Việc IPO của ngân hàng đã thu hút các tổ chức hàng đầu thế giới như Credit Saison (Nhật), Deutsche Bank AG (Đức), Quỹ Cơ hội JPMorgan Việt Nam, Ngân hàng CAM (Nhật Bản), Charlemagne (Anh), Dragon Capital, VinaCapital, Macquarie Bank (Úc) và PYN Elite.

Trước đó, VPBank đã huy động thành công 250 triệu USD bằng việc bán cổ phiếu vào cuối tháng 5. Theo đơn vị tư vấn, giá trị đấu thầu của đợt IPO đạt trên 1,2 tỷ USD.

Hai đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã giúp tăng vốn cổ phần của Việt Nam, tăng giá cổ phiếu ngân hàng lên mức cao mới. Ví dụ, người nước ngoài đề nghị mua cổ phiếu HDBank với giá 32.000 đồng / cổ phiếu tại thời điểm IPO dự kiến ​​giá sẽ tiếp tục tăng sau khi niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Sân chơi không đồng đều

Các đợt IPO thành công của HDBank và VPBank đã đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành ngân hàng, nhưng không phải tất cả các ngân hàng đều vận hành trơn tru với kế hoạch huy động vốn. Trên thực tế, ngay cả bốn ngân hàng lớn nhất của Việt Nam đang phải vật lộn với việc tăng vốn cấp 1.

Trong năm vừa qua, Vietcombank vẫn chưa giải quyết được những trở ngại trong việc bán cổ phần cho người nước ngoài, mặc dù đã đạt được thoả thuận tạm thời với GIC về giao dịch gần 306 triệu cổ phiếu, hoặc 7,7% cổ phần, vào tháng 8 năm 2016. GIC đã chào bán cổ phần khoảng 400 triệu USD, thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường vào thời điểm đó khoảng 640 triệu USD.

BIDV, ngân hàng hàng đầu về tổng tài sản, cũng đang tìm kiếm một lối ra vì tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đang đạt đến một giới hạn nguy hiểm. BIDV đã đề cập đến một đối tác Hàn Quốc nhưng không thể hoàn thành thỏa thuận trong tương lai gần.

Đối với VPBank và HDBank, chìa khóa thành công là phòng khách rộng rãi. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như Vietinbank đã chứng kiến ​​thị trường nước ngoài hầu như đã lấp đầy, chỉ để lại một phần nhỏ vốn chủ sở hữu cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, HDBank là một ngôi sao sáng với tổng tài sản đạt 180,816 tỷ đồng. Dự kiến ​​sẽ đạt được 2,4 nghìn tỷ đồng vào năm 2017, tăng 130% so với năm trước.

So với năm 2011, các con số như tổng tài sản, vốn, huy động và tín dụng đã có những bước tăng trưởng đáng kể vào cuối năm 2016. Cùng với các công ty lớn như Vietjet Air, Vinamilk và HDSaison, HDBank dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tới năm năm.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp