TIN TỨC

Ngân hàng huy động vốn cho vay tiền cuối năm

Cho vay tiền tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh khác vào cuối năm luôn sôi động vì nhu cầu mua sắm tăng cao. Ngân hàng tung ra các sản phẩm cho vay tiền lãi suất thấp để thu hút khách hàng vay tiền có thế chấp tài sản hoặc vay không thế chấp hay còn gọi là vay tín chấp. Với gói tín dụng ưu đãi ngân hàng đang chạy đua cho vay. Các cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng việc có thể loại bỏ của trần lãi suất huy động tiền gửi ngắn hạn.

Ngân hàng chạy đua cho vay tiền ưu đãi

Thời điểm cuối năm nhu cầu vay tiền tại Đà Nẵng và các tỉnh khác tăng mạnh, các ngân hàng đang chạy đua tung gói tín dụng ưu đãi, thu hút người vay, song lãi suất cho vay tiền ngân hàng chỉ ưu đãi ngắn hạn.

Vietcombank và các doanh nghiệp sẽ ký kết cho vay hơn 32 ngàn tỷ đồng tại HCM để phục vụ mùa kinh doanh cao điểm vào 10/10/2016.  Phó tổng giám đốc Vietinbank cho biết, đây là thời điểm tốt để Ngân hàng cung ứng vốn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo ông Dũng, với gói tín dụng trên, lãi suất Vietinbank cho vay ở mức thấp hơn khoảng 0,5 - 1%/năm so với mặt bằng chung trên thị trường hiện nay.

ngan hang cho vay tienNgân hàng tư vấn cho vay tiền và huy động vốn (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó GĐ Ngân hàng nhà nước) cho hay, từ đầu năm đến nay, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn HCM đã giải ngân được 160.000 tỷ đồng và dự kiến đến cuối năm, tổng dư nợ tín dụng giải ngân cho riêng chương trình này lên đến 250.000 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ yếu dành cho sản xuất - kinh doanh, lãi suất trong khoảng 7 - 8%/năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất - kinh doanh phục vụ thị trường trong mùa cao điểm cuối năm cũng như nhu cầu về vay tiền nhanh tiêu dùng của cá nhân đang tăng, các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất, với mục đích khơi thông dòng chảy tín dụng, đem nguồn vốn giá rẻ đến tay người cần vốn và tranh thủ tăng trưởng dư nợ tín dụng trong mùa kinh doanh lớn của khách hàng.

Xem xét bỏ trần lãi suất tiền gửi và cho vay tiền của ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan để xem xét kỹ lưỡng việc loại bỏ trần lãi suất huy động tiền gửi ngắn hạn. Vay tín chấp sẽ gặp khó khăn nếu áp trần lãi suất khi ngân hàng cho vay tiền tiêu dùng không thế chấp khách hàng cá nhân.

Trần lãi suất tiền gửi hiện nay 5,5%

Việt Nam hiện nay vẫn áp dụng trần lãi suất là 5,5% cho các khoản tiền gửi ngắn hạn 1-6 tháng. Các mức giá cho kỳ hạn dài hơn đang nổiQuy định nắp đã được áp đặt từ năm 2010 khi các ngân hàng thương mại, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn với tính thanh khoản kém, đã tham gia vào một cuộc chạy đua tăng lãi suất huy động để thu hút người gửi tiền, gây ra một sự gia tăng mạnh lãi suất cho vay tiền của ngân hàng.

trần lãi suất

Chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng, quy định trần đã được áp đặt trong 6 năm qua và bây giờ là thời điểm thích hợp cho các ngân hàng trung ương để loại bỏ nó.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng sẽ không có vấn đề nếu các ngân hàng trung ương loại bỏ trần lãi suất vào thời điểm này, thêm vào đó việc loại bỏ sẽ giúp các ngân hàng thương mại thu hút tiền gửi trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh cho vay vốn ngân hàng.

Việc loại bỏ các trần lãi suất gửi tiền và cho vay phải được xem xét cẩn thận

Các nhà phân tích thuộc Viện Nam Việt Nghiên cứu Chính sách (VEPR) Kinh tế và cũng đề xuất để hoàn toàn loại bỏ trần lãi suất sớm hoặc áp dụng chỉ đối với tiền gửi dưới một tháng để thị trường tự nó có thể điều chỉnh linh hoạt, cân bằng nhu cầu vốn và cung ứng.

Theo quan điểm của Trần Du Lịch, thành viên của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính quốc gia và tiền tệ, các ứng dụng của trần lãi suất trong một thời gian dài là không tốt, đặc biệt là khi Việt Nam cuối cùng nhằm mục đích quản lý hoạt động cho vay tiền cùng với huy động vốn ngân hàng và lãi suất theo nguyên tắc thị trường .

Một thành viên khác của tài chính quốc gia và Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, Võ Trí Thành cho rằng, việc loại bỏ các trần lãi suất phải được xem xét một cách cẩn thận và nếu được thực hiện, hành trình nhất định phải được áp dụng để tránh rối loạn, đảm bảo sự ổn định và sức khỏe của các ngân hàng và tài chính hệ thống.

Vay tín chấp sẽ gặp khó khăn nếu áp trần lãi suất

Vay tín chấp là một mảng quan trọng trong các sản phẩm cho vay tiền tiêu dùng của ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng cho vay tín chấp tiêu dùng đang cho vay ở mức lãi suất 20 - 30%, hay còn cao hơn đối với những khoản vay có độ rủi ro cao, nhưng các khoản vay tiền tín chấp (vay không cần thế chấp) đều có sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, sẽ khai tử một mảng rất quan trọng của ngân hàng khi áp dụng trần lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng. Không những vậy, trần lãi suất cũng không phù hợp đối với một số hình thức cho vay khác, như cho vay tín dụng theo thẻ của ngân hàng, hay các khoản cho vay của công ty tài chính vi mô…, vốn cũng đang có dải lãi suất không hề thấp.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp