TIN TỨC

Ngân hàng nhà nước Việt Nam mua 52% cổ phần trong PVcomBank

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông qua kế hoạch mua cổ phần của 52% trong PVcombank  kiểm soát như là một phần của quá trình tái cơ cấu đang diễn ra tại Ngân hàng.

Các cổ phần hiện đang nắm giữ bởi gã khổng lồ dầu khí quốc gia PetroVietnam và sự thay đổi quyền sở hữu sẽ không chi phí tiền ngân hàng trung ương, trang web tin tức VnExpress cho biết, trích dẫn một kế hoạch mà PVcombank dự kiến sẽ trình bày cho các cổ đông.
Được thành lập vào năm 2013 từ một sự sáp nhập giữa PetroVietnam Finance Corp và Western Bank, chính thức được gọi là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Chúng Việt Nam Cổ có vốn điều lệ là 9 nghìn tỷ đồng. Morgan Stanley hiện đang sở hữu cổ phần của 6,66% theo trang web của ngân hàng.

pvcombank
PVcomBank báo cáo lợi nhuận ròng 56 tỷ đồng năm ngoái, giảm 39% từ năm 2014.
Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải rút ra khỏi ngành mà không phải là lĩnh vực kinh doanh chính của họ. Như PetroVietnam kế hoạch thoái vốn từ PVcomBank, các ngân hàng trung ương nổi lên như một ứng cử viên thích hợp để tiếp nhận các đơn vị, địa phương báo cáo phương tiện truyền thông.

Xem thêm:Tổng Công ty Tài chính Quốc tế IFC mua lại 5% cổ phần Tpbank 

Năm ngoái, các Ngân hàng trung ương mất hơn ba ngân hàng do cho vay làm ăn thua lỗ - Ngân hàng toàn cầu Petro, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đại Dương - sau khi họ báo cáo đã không nỗ lực tái cơ cấu.
Việc mua lại này là một phần của những nỗ lực của NHNN để tái cơ cấu ngành ngân hàng quá tải đã được đổ lỗi cho kéo vào nền kinh tế với các khoản nợ xấu trong năm trước đó.
Các ngân hàng trung ương đã dàn dựng 12 vụ sáp nhập trong số 22 ngân hàng thương mại và 4 công ty tài chính. Một năm sáp nhập giữa năm ngân hàng và năm tổ chức các công ty tài chính của các ngân hàng trung ương đã được phê duyệt trong những năm qua đang chờ đợi kết luận.
Việt Nam hiện có 43 ngân hàng, trong đó có 6 ngân hàng hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài. Con số này dự kiến ​​sẽ được giảm xuống còn 20-25 trong hai năm tới, theo kế hoạch của ngân hàng trung ương. Nợ xấu của ngành ngân hàng tương đương với 2,62% tổng dư nợ vào cuối tháng Ba, so với 2,55% vào cuối năm ngoái.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp