TIN TỨC

Ngân hàng thắt chặt tín dụng cho vay phát triển bất động sản cao cấp

Khoản vay ngắn hạn cho các khoản cho vay trung và dài hạn sẽ bị cắt giảm.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam có kế hoạch ban hành một thông tư cho các ngân hàng thương mại hướng dẫn ưu tiên tín dụng cho vay các dự án nhà ở và nhà ở xã hội giá rẻ, đồng thời cắt giảm các khoản vay cho sự phát triển bất động sản cấp cao và cấp trung. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hùng đã đưa ra nhận xét tại kỳ họp Q & A của Quốc hội vào thứ Sáu.

Các ngân hàng sẽ được phép sử dụng không quá 50% quỹ ngắn hạn của họ cho các mục đích trung và dài hạn bao gồm các khoản cho vay đến cuối năm nay. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống 45% vào năm 2018 và 40% vào năm 2019, theo dự thảo thông tư sửa đổi của ngân hàng trung ương.

>> Một số ngân hàng bước vào cuộc đua mới về lãi suất cho vay và huy động vốn

ngan hang nha nuoc
Theo ngân hàng trung ương, tín dụng dài hạn và trung hạn chiếm từ 53-55% tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng thương mại, trong khi các quỹ trung và dài hạn chỉ chiếm 13-15% tổng huy động vốn. Các chuyên gia cho biết sự mất cân bằng trong việc sử dụng các quỹ ngắn hạn cho các mục đích trung và dài hạn có thể gây ra những rủi ro lớn cho các ngân hàng.

Tăng tỷ lệ cho vay tín dụng bất động sản lên 200%.

Ngân hàng trung ương cũng tăng tỷ lệ rủi ro cho vay bất động sản tại các ngân hàng thương mại lên 200% từ 150%. Các khoản cho vay bất động sản đã đạt 400.000 tỷ đồng (176.12 triệu USD), chiếm 6,5% tổng dư nợ trong nước, ông Hùng nói.

Một số cơ quan lập pháp đã bày tỏ lo ngại rằng các ngân hàng có thể cho vay nhiều tài sản để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay. Thống đốc Hùng đã hủy bỏ những nhận xét này, nói rằng mục tiêu đã được chính phủ và các ngân hàng không phải chịu sức ép phải đạt được bằng mọi giá.
Tốc độ tăng trưởng tín dụng đã tăng 10,6% trong 9 tháng đầu năm nay, để cho mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 18-20% có vẻ ngoài tầm với.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp