TIN TỨC

Những bước đi mới tại các ngân hàng cho vay tín chấp và công ty tài chính tiêu dùng

Những bước đi mới tại các ngân hàng cho vay tín chấp và công ty tài chính tiêu dùngTechcombank dự định bán Techcom Finance và MCredit đã được đổi tên thành MB Shinnei, dấu hiệu cho thấy thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư.

Vay tín chấp tiêu dùng MCredit đã được đổi tên thành MB Shinnei

Techcombank vào ngày 29 tháng 9 thông báo việc chuyển giao Techcom Finance dưới sự quản lý của ban giám đốc.
Báo chí Hàn Quốc báo cáo rằng người mua trong thỏa thuận này là Lotte Card, một công ty con của Tập đoàn Lotte, vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam.
Theo Mạng lưới Phát thanh của Maeil, hai bên đã đạt được thoả thuận về hợp đồng phân bổ vốn trị giá 87,5 tỷ won, tương đương 1.734 nghìn tỷ đồng.
Techcombank dự định bán TechcomFinanceMCredit đã được đổi tên thành MB Shinnei, dấu hiệu cho thấy thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư.
Số tiền Lotte Card để tiếp quản công ty tài chính cao gấp 2,89 lần so với giá trị mệnh giá chia sẻ. Techcom Finance, với vốn điều lệ 600 tỷ đồng, ban đầu được thành lập với tư cách là công ty tài chính của nhà sản xuất hoá chất Vinachem và sau đó được Techcombank nắm giữ vào tháng 1 năm 2015.

Lễ ký kết giữa Techcombank và Lottecard

 Lễ ký kết giữa Techcombank và Lottecard

Cũng theo Mạng lưới Phát sóng Maeil, trong mắt Lotte Card, TechcomFinance là công ty có giấy phép phát hành thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng chính xác là mục tiêu của công ty Hàn Quốc.

Prudential sẽ bán mảng tài chính cho vay tín chấp Prudential Finance

Trong khi đó, Prudential sẽ bán mảng cho vay tín chấp Prudential Finance, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Một báo cáo cho thấy rằng công ty đã có một mạng lưới 300.000 khách hàng vào tháng 10 năm 2016 và vốn điều lệ của nó đã đạt 616,2 tỷ đồng vào cuối năm 2016.
Reuters trích dẫn các nguồn tin của mình như là báo cáo rằng Prudential muốn giá 150 triệu USD, hay 3.4 nghìn tỷ đồng, gấp 5.52 lần so với vốn điều lệ dựa trên giá danh nghĩa.
Các yếu tố chung của cả hai giao dịch là giá bán cao, theo các nhà phân tích, cho thấy sự hấp dẫn của thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam.
Rất nhiều động thái mới đã được thực hiện tại các công ty tài chính khác. MCredit, một công ty tài chính thuộc MBBank, đã đổi tên thành MB Shinsei vì thay đổi cơ cấu cổ đông.
Tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng Quân đội đã giảm từ 100% xuống còn 50%. Ngân hàng Shinsei từ Nhật Bản hiện nắm giữ 49%, và Công ty Xây dựng & Phát triển Xuân Thành 1%.
Tín dụng FE của VPBank đã tăng vốn điều lệ từ 2.900 tỷ đồng lên 4.474 tỷ đồng. Công ty tài chính, hiện nắm giữ 48% thị phần, đã liên tục tăng vốn kể từ tháng 6 năm 2014 khi mua lại công ty từ Vinacomin.
Maritime Bank, sau khi tiếp quản công ty tài chính Vinatex vào năm 2015, đã đổi tên thành công ty FCCOM.
Thị trường tài chính tiêu dùng đã phát triển nhanh chóng với giá trị lên tới 744 nghìn tỷ đồng vào ngày 30 tháng 6 năm 2017, chiếm 12,4% tổng dư nợ của nền kinh tế quốc dân. Dư nợ cho vay của các công ty tài chính đạt 97 nghìn tỷ đồng, tương đương với 13% các khoản cho vay tiêu dùng.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp