TIN TỨC

Nông dân vẫn gặp khó khi vay tiền ngân hàng

Vay tiền ngân hàng là một vấn đề lớn đối với người nông dân. Người nông dân luôn cần vốn để sản xuất, trong khi đó các sản phẩm của ngân hàng vay tiền tín chấp lại không phù hợp với người nông dân. Sản phẩm vay thế chấp thì thủ tục rườm ra gây ra khó khăn khi người nôn dân vay vốn ngân hàng để sản xuất.

Nông dân khó tiếp cận vay tín chấp ngân hàng

Hầu hết ngân hàng không cho vay tín chấp đối với các sản phẩm vay vốn tại ngân hàng. “Hầu như tất cả nông dân phải đối mặt với những khó khăn được vay vốn ngân hàng khi họ đấu tranh để có một khoản vay", Nguyễn Đăng Cường, một nông dân ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh Bắc nói.
Ông Cường, một nông dân trong tỉnh với 42 ha lúa, câu cá và đất nuôi vịt cho biết vay tiền từ ngân hàng để mở rộng kinh doanh của mình là khó khăn mặc dù chính sách của Chính phủ ưu đãi cho nông dân. Chính phủ Nghị định số 55/2015 / NĐ-CP, có hiệu lực từ tháng Bảy năm 2015, cung cấp các khoản vay ưu đãi cho nông dân với số tiền lên đến 2 tỷ đồng nhưng ít ai có thể tiếp cận vào các khoản vay, ông nói.

nông dân khó vay tiền ngân hàng
"Khách hàng vay phải có bất động sản là tài sản thế chấp cho khoản vay. Các ngân hàng cho vay bằng 70% của giá trị bất động sản và chỉ 6 tháng, "ông Cường nói. Ít nhất 1 tỷ đồng là cần thiết cho một ha đất để tạo ra các sản phẩm lợi nhuận cao rộng rãi. Nếu sử dụng công nghệ cao, tiền mặt cần thiết có thể tăng lên giữa 6 tỷ đồng -10 tỷ đồng cho mỗi ha, ông nói.
Tuy nhiên, Ông Cường là may mắn hơn nhiều so với nông dân khác, đặc biệt là những người không có bất cứ điều gì để đưa lên để bảo đảm tiền vay. Nếu không có tài sản thế chấp, họ không thể tiếp cận vốn vay ngân hàng. Do đó, họ thường đưa ra "tín dụng đen" cho vay trên thị trường chợ đen. Các khoản vay này thường có lãi suất cao hơn có thế chấp. Nhiều người chỉ có thể đủ khả năng để trả lãi hàng tháng.

Chính sách tiếp cận vay vốn ngân hàng chưa đầy đủ

Tại một cuộc họp vào cuối tháng trước về chính sách tín dụng cho nông nghiệp và phát triển nông thôn, các chuyên gia đổ lỗi cho chính sách tín dụng nông nghiệp Chính phủ không đủ cho thiếu tiếp cận với vốn vay ngân hàng của nông dân. Ông Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển nông thôn và kinh tế hợp tác xã thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hộ nông dân, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, tìm thấy nó khó khăn để có được các khoản vay ngân hàng bởi vì họ không có tài sản thế chấp, để lại họ bị mắc kẹt trong nghèo đói.

Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nam Việt Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, ngoài các yêu cầu thế chấp, các ngân hàng cung cấp các khoản vay có thời hạn cố định của 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng mà không phù hợp với ngành nông nghiệp chu kỳ sản xuất. "Đơn giản hóa thủ tục tín dụng và điều kiện rất quan trọng cho nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp để cho vay tiếp cận tốt hơn", ông nói.
Thay vì đòi hỏi phải có giấy chứng nhận sử dụng đất là tài sản thế chấp cho các khoản vay, các ngân hàng nên xem xét các điều kiện khác, ví dụ tài sản trên đất, các sản phẩm phát sinh từ các khoản vay, các đề xuất dự án đầu tư, hiệp định đối tác hợp tác hoặc hợp đồng bảo hiểm, các chuyên gia cho biết.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp