TIN TỨC

Rủi ro Việt Nam trở thành 'thiên đường' vì gian lận thẻ với công nghệ lạc hậu

Các ngân hàng ở Việt Nam miễn cưỡng thay thế tất cả các thẻ từ với thẻ chip vào cuối năm 2020 vì chi phí rất lớn, khiến khoảng 70 triệu chủ thẻ có nguy cơ bị đánh cắp nhận dạng, mặc dù yêu cầu ngân hàng trung ương phải chuyển đổi.

rui ro the atm

Ngân hàng đã ban hành kế hoạch yêu cầu ngân hàng chuyển đổi sang thẻ chip

Đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành một kế hoạch yêu cầu các ngân hàng thương mại địa phương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ tính sang thẻ chip chậm nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Thẻ sọc từ, hoặc thẻ swipe, lưu trữ dữ liệu trên một dải vật liệu từ tính được đọc bằng cách vuốt qua đầu đọc từ.

Trong khi đó, thẻ chip lưu trữ dữ liệu trên các mạch tích hợp được bảo vệ bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, cung cấp bảo mật tốt hơn chống gian lận so với công nghệ mã hóa một lần như trong trường hợp thẻ từ.

Mặc dù có những lợi thế như vậy, nhưng các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đã do dự khi tiến lên phía trước với yêu cầu của ngân hàng trung ương do lo ngại về chi phí chuyển đổi cao.

Việc phát hành một thẻ chip có thể thiết lập tại một ngân hàng giữa 1,5 USD và 2,5 USD.

Khoảng 90% trong số 77 triệu thẻ ngân hàng của Việt Nam đang sử dụng công nghệ sọc từ tính, có nghĩa là khoảng 70 triệu thẻ có thể chuyển đổi.

Tổng cộng, các ngân hàng ở Việt Nam có thể phải chi từ 105 triệu đến 175 triệu đô la hoàn toàn chuyển sang thẻ chip, chưa kể chi phí bổ sung để nâng cấp máy ATM và hệ thống ngân hàng lõi để thích ứng với thay đổi.

Xem thêm>> Hàng chục triệu thẻ ngân hàng tại Việt Nam là thẻ "rác"

Trì hoãn chuyển đổi sang thẻ chip có nguy cơ trở thành 'thiên đường' cho tội phạm

Các ngân hàng cũng quyết định rằng không có tiêu chuẩn chính thức nào về công nghệ chip do Tổng công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phát hành, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung cấp dịch vụ chuyển đổi tài chính và thanh toán điện tử trong nước.

"Một bộ tiêu chuẩn chung là cần thiết để tránh các vấn đề trong tương lai khi các giao dịch liên ngân hàng được thực hiện", ông Phạm Anh Tuấn, phó tổng giám đốc mảng cho vay của Vietcombank.

"Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được các tiêu chuẩn vào cuối năm nay."

Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, cho biết ông không lạc quan rằng việc chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip có thể được thực hiện vào cuối năm 2020, dự đoán rằng các ngân hàng sẽ cần đến năm 2022 để hoàn thành quá trình chuyển đổi.

Các chuyên gia an ninh đã cảnh báo rằng Việt Nam trì hoãn chuyển đổi sang công nghệ chip có thể đưa đất nước này có nguy cơ trở thành 'thiên đường' cho tội phạm thẻ từ khắp nơi trên thế giới, vì nó nằm trong số ít quốc gia sử dụng thẻ swipe từ.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp