TIN TỨC

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng trong quý cuối

Tín dụng tiêu dùng sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong quý cuối cùng vì vậy mà mục tiêu tăng trưởng 18-20% thiết lập trong năm nay có thể đạt được,chuyên gia tại Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho biết.

Cho vay bằng VND chiếm 91,2% của tổng số tín dụng

Trong báo cáo mới nhất của mình, ủy ban cho biết, trong 8 tháng đầu năm, tín dụng tăng 10,2% so với cuối năm 2015 để đạt 219.700.000.000 USD. Trong tổng số, dư nợ cho vay đóng góp 90%.
Xét về cơ cấu tín dụng, cho vay bằng VND chiếm 91,2% của tổng số tín dụng, trong khi trung bình và tín dụng dài hạn chiếm 55,9%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của các khoản vay trung và dài hạn đã chứng kiến sự sụt giảm. Từ tháng giêng đến tháng 8, cho vay tăng 11 %, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 7,7%.
Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ đóng góp của tín dụng đã được thay đổi chút ít so với cuối năm 2015. Các khoản vay để đầu tư bất động sản và kinh doanh tăng 5,4%, chiếm 8,5% của tổng số tín dụng trong 8 tháng đầu năm nay, trong khi họ đã tăng 8,9% trong cả năm trước.
Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng tăng 28,7% so với cuối năm 2015, chiếm 11,3% của tổng số tín dụng (9,7% trong năm 2015). Tín dụng tiêu dùng chủ yếu tập trung vào việc sửa chữa nhà, mua nhà, thiết bị và đồ dùng và vận chuyển.
Dư nợ cho vay các hoạt động khác và các ngành dịch vụ chiếm tín dụng lớn nhất, tại 36,6% và 22,2%, tiếp theo là các lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

tín dụng tiêu dùng tăng trưởng
Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, nợ xấu được phân bố không đều, tập trung ở một số tổ chức tín dụng với năng lực tài chính yếu. Phân tích của NFSC cho biết nợ xấu của 19 tổ chức tín dụng chiếm 55,1 % của tổng số nợ xấu hệ thống.
Các nhà phân tích cho biết NFSC giải quyết các khoản nợ xấu tại các tổ chức tín dụng trong những năm qua đã được làm chậm do khả năng hạn chế các tổ chức tín dụng trong việc đánh giá rủi ro, dẫn đến quy định không đầy đủ cho các khoản vay, và do khó khăn trong việc bán tài sản thế chấp.

Tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được giữ ổn định.

Theo báo cáo, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được giữ ổn định. Đến cuối tháng, nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt VNĐ 5.8 triệu tỷ, tăng 11,4%, 3,4 điểm% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các khoản tiền gửi được ước tính tăng hơn 12% vào cuối tháng 9. Khoản vay cho tỷ lệ tiền gửi trung bình 84,7%, gần bằng con số cho cả năm 2015.
Vào đầu tháng 9, một số ngân hàng thương mại trong lĩnh vực này tiếp tục tăng lãi suất huy động dài hạn bằng giữa 0,3 và 0,5 %, thu hút khách hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh vào cuối quý.
Trong khi đó, vào ngày 26/9, một số ngân hàng thương mại lớn giảm lãi suất 0,3-0,5% đối với các khoản tiền gửi ngắn hạn và một số ngân hàng nhà nước cũng giảm lãi suất cho vay đối với các đối tượng ưu tiên cho đến cuối năm 2016.
"Thông thường, trong quý cuối cùng, tín dụng ngân hàng thường được thúc đẩy để đạt được các mục tiêu hàng năm. Giảm lãi suất cho vay trong mùa cao điểm là một tín hiệu tích cực", các nhà phân tích cho biết.
Đối với thị trường ngoại hối, báo cáo cũng cho biết trong 9 tháng qua, thị trường này là tương đối ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia từ các khoản hoa hồng vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ về tỷ giá trong những tháng còn lại là FED có thể sẽ tăng lãi suất một lần trong năm nay và nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục duy trì biện pháp nới lỏng, tăng cung tiền.

 

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp