TIN TỨC

Tỷ giá cho ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại khác tăng nhẹ

Tỷ giá cho cả ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại khác tăng nhẹ trong tháng 2, trong khi khu vực tín dụng không có nhiều thay đổi đáng kể, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho biết.

Tỷ giá ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại tăng nhẹ.

Trong báo cáo tình hình tài chính và kinh tế trong hai tháng đầu năm 2018, được công bố vào thứ 4, NFSC đã tăng 0.13% và 0.12% kể từ cuối năm 2017, đối với tỷ giá của ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại, tương ứng.

Trong khi đó, tỷ lệ thị trường tự do đã tăng khoảng 0,22%, với triển vọng tăng trong tương lai.

Theo như NFSC, sự gia tăng này là do sự phục hồi của đồng đô la vào tháng 2.

Báo cáo của NFSC dự báo rằng tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng nhẹ ở mức 1,5-2%, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho xuất khẩu.

Theo báo cáo của NFSC, đồng đô la sẽ tiếp tục mất giá, với triển vọng đầu tư gián tiếp gián tiếp (FII).

Cụ thể, tỷ giá hối đoái như vậy sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi cán cân thương mại thặng dư hiện tại. Tính đến tháng 2, Việt Nam đang có thặng dư thương mại là 1,6 tỷ USD.

Trong một tuyên bố tháng 2, ông Trần Hoàng Ngân, thành viên của Ban cố vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nói rằng những thách thức lớn nhất đối với Việt Nam ổn định tài chính năm 2018 bao gồm tỷ giá và lãi suất, với một số chính phủ điều chỉnh chính sách tỷ giá, đặc biệt đối với các đồng tiền mạnh.

Tuy nhiên, ông vẫn tự tin rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có kinh nghiệm hoạt động đủ để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo của NFSC cho biết từ đầu năm, tăng trưởng tín dụng thấp hơn cùng kỳ năm 2017.

Trong hai tháng đầu năm, tổng tín dụng bao gồm các khoản cho vay doanh nghiệp và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng 0,9% so với đầu năm, trong khi đó khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2017 lại tăng 1,6%.

Về cơ cấu tín dụng, lượng tín dụng trung và dài hạn tích lũy tiếp tục giảm, chiếm 53% tổng tín dụng, trong khi tín dụng ngắn hạn chiếm 47%.

Cho vay tín chấp tiêu dùng ngân hàng khoảng 18,3%.

Kể từ đầu năm, cho vay trong ngành chế tạo chiếm 22,1% tổng dư nợ tín dụng, tiếp theo là cho vay tín chấp tiêu dùng ngân hàng khoảng 18,3% và cho vay bất động sản ở mức 16,1%, trong khi các khoản cho vay nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm cho 8%.

Đồng thời, lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại vào cuối tháng 2, với lãi suất cho vay qua đêm ở mức 3,3%, hay khoảng 2% so với cuối tháng Giêng và 2,1 điểm so với năm ngoái.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngày càng dồi dào do các yếu tố thời vụ liên quan đến Tết Nguyên Đán vào tháng Hai, rõ ràng qua tỷ lệ tín dụng / huy động tăng từ 85,5% lên 88% vào cuối tháng Hai.

Các khoản vay nợ xấu được báo cáo ở mức khoảng 2,5% trong tổng số nợ có cấu trúc trong hai tháng đầu, tập trung vào một số tổ chức tín dụng không ổn định.

Tư vấn vay miễn phí0905 043 787

Câu hỏi thường gặp